Khác biệt chất lượng không khí ở Ecopark

Nằm ở đông nam thủ đô Hà Nội, nhưng chất lượng không khí tại đô thị Ecopark có nhiều khác biệt, kết quả đo lường của PamAir cho thấy nửa đầu tháng 6-2020, chất lượng không khí đô thị Ecopark vượt tiêu chuẩn châu Âu.

chất lượng không khí đô thị ecopark vượt tiêu chuẩn châu âu

Chất lượng không khí tại đô thị Ecopark đo được tốt hơn rất nhiều so với khu vực thủ đô Hà Nội – Ảnh: E.C.P

Cụ thể, đầu tháng 6 – 2020, PamAir, một ứng dụng miễn phí, cung cấp thông tin chất lượng không khí tại VN đã triển khai lắp đặt gần 20 máy đo lường chất lượng không khí tại Ecopark – khu đô thị xanh lớn nhất tại VN.

Theo kết quả đo lường của PamAir, nửa đầu tháng 6-2020, hàm lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tại đô thị Ecopark rất thấp, dao động trong mức 7-13 Mg/lít không khí.

Với kết quả đo lường này, chất lượng không khí tại Ecopark vượt tiêu chuẩn cho phép của EU, khoảng 25 Mg/l không khí và tương đương với chất lượng không khí tại New Zealand – một trong những nơi có không khí sạch nhất thế giới.

Kết quả đo lường của ứng dụng AirVisual (ứng dụng và website của IQAir AirVisual, tổ chức sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí có trụ sở tại Mỹ), hàm lượng bụi mịn trong không khí của Newzealand trong nửa đầu tháng 6 dao động từ 4- 14 Mg/ lít.

Trước đó, vào tháng 3-2019, kết quả quan trắc không khí tại Ecopark của Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho thấy các chỉ số độc hại trong không khí tại khu đô thị sinh thái Ecopark thấp hơn nhiều lần so với quy chuẩn VN.

Xem tiếp ->> Không khí tại Ecopark sạch hơn nhiều lần so với quy chuẩn

Theo đó, nồng độ bụi mịn nguy hiểm 2.5PM đo được đô thị Ecopark là 24 μg/m3, nằm trong ngưỡng an toàn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nước EU (25 μg/m3).

Kết quả này so với kết quả quan trắc các năm trước tại Ecopark không có gì khác biệt nhiều, cho thấy chất lượng không khí tại đô thị Ecopark luôn ở mức ổn định.

Bảng giá trị chất lượng không khí được Bộ Tài nguyên và môi trường công bố – Ảnh: E.C.P

Theo bảng giá trị AQI (chỉ số đo lường chất lượng không khí) được Bộ Tài nguyên và môi trường công bố thì khoảng giá trị AQI đo được từ 0 – 50 được xem là tốt, không ảnh hưởng đến sức khoẻ; từ 51 – 100 được đánh giá trung bình; từ 101 – 200 là không khí có chất lượng kém; từ 201 – 300 không khí có chất lượng xấu và trên 300 là không khí nguy hại.

Trong năm 2019, nhiều khu vực tại Hà Nội có chất lượng không khí dao động từ mức 200 – 300 , thuộc nhóm nguy hại. Chất lượng không khí là vấn đề được quan tâm nhất của người dân Hà Nội hiện nay.

Được biết, bụi mịn PM 2.5, đây là những hạt bụi, hóa chất siêu nhỏ, có kích thước đường kính từ 2,5 micromet trở xuống, có khả năng xâm nhập vào tĩnh mạch phổi, túi phổi thông qua hoạt động hít thở, thẩm thấu vào máu, từ đó gây ra các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, tim mạch, đột quỵ, thậm chí còn làm tăng nguy cơ ung thư.

Theo giới chuyên gia địa ốc, chất lượng không khí tại Ecopark trong sạch vượt trội so với môi trường xung quanh nhờ khu đô thị này sở hữu không gian cây xanh, mặt nước khổng lồ. Khu đô thị Ecopark đang sở hữu hơn 1 triệu cây xanh với tỷ lệ 120 cây/cư dân, cùng diện tích dành cho cảnh quan thiên nhiên lên tới 110 ha.

chất lượng không khí sạch tại ecoparkĐô thị Ecopark sở hữu hơn 110 ha đất cây xanh và mặt nước – Ảnh: E.C.P

Nhiều nghiên cứu khoa học về môi trường của Mỹ cũng chỉ ra rằng lượng bụi mịn nguy hiểm tại khu vực nhiều cây xanh giảm từ 7% – 24% so với những nơi khác, không gian xanh cũng có khả năng hấp thụ 15% khí SO2, 8% khí NO2 và làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh khoảng 2 độ C.

Điều này lý giải vì sao trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ tại đô thị Ecopark luôn thấp hơn từ 2-4 độ C so với nội đô. Nhiều cư dân khu cao tầng tại đây cho biết, họ thậm chí không cần bật điều hòa trong những ngày hè oi bức.

Không chỉ sở hữu chất lượng không khí rất tốt, đô thị Ecopark còn được biết đến như khu đô thị sở hữu thiết kế cảnh quan đẹp.

Đô thị Ecopark từng vượt qua hơn 2.000 dự án bất động sản trên thế giới để đạt giải thưởng International Property Awards – Giải Oscar của ngành bất động sản.

Giải thưởng International Property Awards là một trong những giải thưởng bất động sản uy tín bậc nhất thế giới, với bề dày hoạt động gần 20 năm. International Property Awards luôn được coi là “bảo chứng” chất lượng xuất sắc vượt trội trong lĩnh vực bất động sản thế giới.

Để đạt được danh hiệu cấp độ toàn khu vực, các doanh nghiệp, dự án phải trải qua quá trình thẩm định, đánh giá hết sức khắt khe của Hội đồng Giám khảo gồm 50 chuyên gia bất động sản hàng đầu đến từ khắp nơi trên thế giới.

B.N

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0949.482.126